Theo Thông tư 58 do Bộ Công an vừa ban hành quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sẽ có nhiều nội dung sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/8 tới đây. Nổi bật và một trong những nội dung quy định mới của Thông tư lần này là việc cấp, đổi biển số cho loại hình xe kinh doanh vận tải.

Cụ thể, tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của Thông tư quy định biển số ôtô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Ảnh minh họa. Nguồn: Công an cung cấp.

Về lộ trình, Thông tư quy định, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu được cấp phát biển màu vàng chữ và ký tự màu đen từ ngày 1/8. Ngoài ra, đối với các phương tiện kinh doanh hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi từ biển số nền trắng chữ đen sang biển số nền vàng chữ đen trước ngày 31/12/2021. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2020.

Đồng thời, tại Thông tư 58 cũng quy định thay đổi về kích thước của biển số ôtô. Theo đó, ôtô rơmoóc, sơmi rơmoóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165mm, chiều dài là 330 mm.

Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang hai biển số có kích thước, chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm, hoặc một biển số ngắn và một biển số dài và tất cả kinh phí phát sinh sẽ do chủ xe chịu trách nhiệm. Ngoài ra, khi các phương tiện không còn sử dụng để kinh doanh và có nhu cầu cấp lại biển số trắng như trước kia sẽ được các đơn vị đăng ký xe làm thủ tục cấp đổi như ban đầu.

Theo thông tư mới, việc đăng ký xe đã rút ngắn thời gian theo hướng thay vì tối đa 7 ngày như hiện nay, người dân có thể đăng ký trực tuyến trên mạng sau đó hẹn giờ, ngày đến làm thủ tục và lấy biển số. Ngoài ra, chủ xe khi đi đổi biển số chỉ cần mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu.

Quy định về lắp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải được Bộ Công an đăng công khai trên mạng và lấy ý kiến người dân, chuyên gia trong một tháng cuối năm 2019. Đặc biệt, việc đổi biển số các phương tiện kinh doanh vận tải sang biển màu vàng sẽ giúp các loại hình taxi không cần gắn mào vẫn giúp cho người dân nhận biết được thuận tiện hơn.

Dịch vụ khác
Kinh nghiệm thuê xe du lịch

Kinh nghiệm thuê xe du lịch

Ngày đăng : 29/10/2019 | 214 lượt xem

Du lịch xa cùng với gia đình là nguyện vọng của không riêng một ai. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, không phải ai cũng có đượccơ hộinày. Nếu bạnchỉvì băn khoăn về phương tiện [...]

Xem chi tiết...
Những thứ cần làm quen khi lái xe lạ

Những thứ cần làm quen khi lái xe lạ

Ngày đăng : 29/10/2019 | 168 lượt xem

Không đơn giản như xe máy, các chức năng đơn giản, kích thước nhỏ hẹp, vận hành na ná nhau, mỗi chiếc ôtô là một thế giới khác

Xem chi tiết...
Kinh nghiệm để thuê được xe du lịch tốt

Kinh nghiệm để thuê được xe du lịch tốt

Ngày đăng : 29/10/2019 | 160 lượt xem

Ngay sau khi đã thăm dò và tìm hiểu kĩ càng đến những nơi cung cấp dịch vụ cho thuê xe giá rẻ, uy tín và chất lượng phục vụ tốt, hành khách nên gọi điện đến phía cung cấp dịch [...]

Xem chi tiết...